RSS
Hello! Welcome to this blog. JOY OF SOUNDTRACK

The Graduate หรือ พิษรักแรงสวาท
          ห่างหายจากการเขียนบล็อกนี้มานานวันนี้เฃยหยิบอัลบั้มซาวด์แทรคที่หลายคนชื่นชอบมาฝาก The Graduate จากผลงานการกำกับของไมค์ นิโคลส์ มาฟังสักหนึ่งเพลงดีไหมคะ Mrs.Robinson จากผลงานการประพันธ์ของ Paul Simon เพลงนี้แต่งขึ้นเพื่อเป็นเพลงหลักสำหรับภาพยนตร์เรื่อง “พิษรักแรงสวาท” หรือ “The Graduate”

                 
  
          ภายนตร์เรื่องนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ.2513 โดยสร้างขึ้นมาจากหนังสือของ ชาร์ลส์ เวบบ์ (Charles Webb) และกำกับโดย ไมค์ นิโคลล์ (Mike Nichols) ซึ่งส่งให้ดัสติน ออฟฟ์แมน (Dustin Hoffman) ดาราที่ไม่มีใครรู้จัก กลายเป็นซูเปอร์สตาร์โดยทันที อันที่จริงแล้วดัสติน ออฟฟ์แมน เป็นคนสุดท้ายในความคิดของนักสร้างหนังที่จะนำมารับบทเบนจามิน แบรดด็อกซ์ หนุ่มน้อยที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาจากมกาวิทยาลัยและเป็นนักกีฬาชื่อดัง ที่จริงมีดาราหนุ่มดังๆ ในสมัยนั้นมากมายที่จะมารับบทนี้ แต่คนที่ไมค์ นิโคลล์เลือกกลับกลายเป็นนักแสดงโนเนม รูปร่างเล็กและเตี้ยจมูกโต หน้าตาห่างไกลคำว่าหล่อด้วย แต่สิ่งเดียวที่เขามีอยู่และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการเอาชนะใจคนดูได้อย่างเต็มที่ก็คือ หน้าตาที่ดูซื่อๆ ชวนให้นึกสงสาร ทั้งๆ ที่ตอนนั้นอายุของเขาเฉียดสามสิบเข้าไปแล้ว ดัสตินพิสูจน์ให้เห็นความสามารถด้านการแสดงของเขาด้วยการแสดงพลังดึงดูดทางเพศออกมาจากรูปร่างหน้าตาที่ไร้เสน่ห์ของเขา


            ในหนังเรื่องนี้ยังมีดาราที่น่าจะพูดถึงก็คือ แอนน์ แบนครอฟท์ เธอมีโอกาสได้แสดงความสามารถครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตการแสดงของเธอในบทคุณนายโรบินสันด้วยบทไก่แก่แม่ปลาช่อน เยือกเย็น เจนจัด และซ่อนความเร่าร้อนไว้ภายใต้มาดผู้ดีภายนอก หนังเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นสภาพของสังคมอเมริกันในช่วงปี 2503 ซึ่งตื่นตัวกันในด้านเสรีภาพทางเซ็กส์ ซึ่งคนอเมริกันถือว่าเป็นของสนุก ไมค์ นิคอลส์ สามารถคว้ารางวัลตุ๊กตาทองไปได้จากผลงานกำกับหนังเรื่องนี้ นักวิจารณ์ได้วิจารณืผลงานเรื่องนี้ของเขาว่า เขาสามารถสื่อภาษาของภาพออกมาได้ชัดเจน และยังแฝงความลึกด้วยการใช้สัญญลักษณ์ต่างๆ หนังเรื่อง The Graduate มีเพลงเพราะๆ ให้ฟังหลายเพลงในสไตส์ฟอล์กร็อคของพอล ไซม่อน ในนาม Simon and Garfunkel ซึ่งได้กลายเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ และประสบผลสำเร็จอย่างมากมายไปทั่วโลก ผลงานชุดนี้ที่จริงแล้วเป็นเพียงการนำเอาเพลงเด่นๆ ในอดีตของทั้งคู่มาประกอบไว้ด้วยกันเท่านั้นเอง ซึ่งก็เข้ากับบรรยากาศของเรื่องและให้อารมณ์ได้เป็นอย่างดี


          เพลงในหนังเรื่องนี้เป็นผลงานของ Paul Simon และ Art Garfunkel พอล ไซม่อน เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2484 ที่เมืองนิวอาร์ค รัฐนิวเจอร์ซี่ ส่วน Art Garfunkel ก็เกิดในวันเดียวกันกับ Simon นั่นเอง เพียงแต่เกิดคนละรัฐ คือเกิดที่รัฐนิวยอร์ค ทั้งสองได้พบกันที่โรงเรียนเล็กๆ แห่งหนึ่งในนิวยอร์คและในปี 2500 ทั้งสองก็เริ่มต้นรวมตัวกันออกแสดงในฐานะนักร้องคู่โดยใช้ชื่อว่า Tom and Jerry ทั้งสองได้ผลิตผลงานขึ้นมาและเป็นเพลงฮิตติดอันดับหนึ่ง คือเพลง Hey School Girl จากนั้นทั้งสองก็แยกย้ายกันไปเรียนหนังสือต่อ อาร์ทไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียจนได้ปริญญาด้านประวัติศาสตร์ศิลป์และสถาปัตยกรรม ส่วนพอลได้เดินทางไปยังควีนส์ คอลเลจ เพื่อศึกษาวิชากฎหมาย แต่เขาต้องล้มเลิกความตั้งใจเสียกลางคัน และหวนกลับมาเล่นดนตรีอีกครั้ง และเขาทั้สองก็ประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ในนามของ Simon and Gurfunkel เขาเริ่มต้นผลิตผลงานด้วยการออกอัลบั้ม Wednesday Morning 3 A.M. อัลบั้มชุดนี้มีเพลงเอกคือ The Sound of Silence เป็นเพลงยอดนิยมอันดับหนึ่งทั้งในอเมริกาและเกือบทุกประเทศทั่วโลก และยังมีอัลบั้มดังๆ อีกหลายชุดตามออกมาไม่ว่าจะเป็น The Paul Simon Song Book, Homeward Bound, Bookends, Bridge Over Troubled Water ผลงานของ Simon and Gurfunkel ถูกนำไปใช้เป็นเพลงประกอบหนังเรื่อง The Graduate ตลอดทั้งเรื่อง

                         

          เพลง The Sound of Silence ของไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกล บทนี้ครั้งหนึ่งได้มีอิทธิพลต่อผู้ฟังเกือบทั่วโลกในแง่ของบทเพลงที่สามารถเก็บเอาบรรยากาศแห่งยุคแสวงหาได้อย่างดี ถ้อยคำที่ Paul Simon เขียนออกมาเป็นภาษาของกวีที่ไพเราะมากบทหนึ่ง เขาสามารถเรียงร้อยมันออกมาจากความรู้สึกภายในของตัวเองและความรู้สึกของผู้คนร่วมสมัยเดียวกันได้อย่างไพเราะและนิ่มนวล เพราะเขาเองก็เป็นคนหนึ่งในยุคแห่งการแสวงหา เช่นเดียวกับหนุ่มสาวทั้งหลาย  สำหรับเพลง The Sound of Silence นั้นขึ้นถึงอันดับหนึ่งของสหรัฐในสมัยนั้น และทำสถิติการจำหน่ายแผ่นเสียงไว้ด้วยจำนวนถึงห้าล้านแผ่น            เพลงเพราะๆ ในหนังเรื่องนี้ นอกจาก The Sound of Silence แล้วก็ยังมี Mrs. Robinson, The Singleman Party Foxtrot, Sunporch Cha-Cha-Cha, Scarborough Fair/Canticle และ April Come She Will  นับเป็นครั้งแรกที่มีการนำเอาผลงานในแวดวงของดนตรีร็อคไปใช้ประกอบหนัง แล้วก็ได้ผลเสียด้วย ทุกคนยอมรับว่าเพลงประกอบเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในความสำเร็จของหนังเรื่องนี้ อัลบั้มซาวน์แทรคของ TheGraduate ถือได้ว่าเป็นอัลบั้ม “บังคับ” แผ่นหนึ่งสำหรับนักสะสมแผ่นเสียง0 comments:

Post a Comment

 
Copyright 2009 JOY OF SOUNDTRACK. All rights reserved.
Free WordPress Themes Presented by EZwpthemes.
Bloggerized by Miss Dothy